CHÁU NỘI

 

 

Từ khi ông được thăng lên chức ông nội, ông mới hiểu đó là một phần thưởng ưu hạng mà thượng đế dành cho một đời người lúc về chiều. Món quà ấy đến lúc vợ chồng ông phải thui thủi trong căn nhà trống trải, đôi khi nỗi buồn hiu quạnh như rưng rưng trên những nhánh cây phong, cây sồi, mà lá mỗi năm lại xanh đó, vàng đó, úa héo đó, khi mà cảnh vật như héo hắt đến năo nề. Nó có mặt khi mà ông gậm nhấm được thế nào là tuổi xế, tuổi già, tuổi về hưu, tuổi lăo. Khi mà bốn bức tường trắng soi bóng ông mỗi ngày, trong khi cái kim đồng hồ như lưỡi hái tàn bạo cắt bỏ đi không thương xót những phần sinh động của đời. Mắt đă loá, trí nhớ đă ṃn, tóc đă bạc, da đă nhăn. Nó đến khi hơi thở đă hụt, và có những nỗi u hoài man mác khi ông nh́n trời đất, hay chạnh ḷng khi nh́n một nghĩa trang xếp hàng những ngôi mộ bên đường hay đọc những tin cáo phó, phân ưu trên các báo.

Phải. Đó là tin mừng. Vợ con sinh rồi. Tại bệnh viện X. Số pḥng. Chỉ một cái tin đánh lên từ xa vào nửa đêm từ thằng con là như một tín hiệu kỳ diệu. Để ông bà phải hối hả lên xe, và lên đường giữa đêm khuya với tất cả sự náo nức. Náo nức đến độ ông quên nghiên cứu bản đồ về địa điểm phải đến, nơi mà đứa bé mà ông gọi là cháu nội, mở mắt chào đời. Ông cũng quên mang cả áo lạnh. C̣n phần bà, th́ hối thúc ông không kém. Bên tai ông bây giờ chỉ vang vọng hai tiếng rất yêu dấu. Cháu nội. Hai tiếng lạ lẩm, bây giờ trở thành quen thuộc. Cháu nội. Phần quà quí báu đến với đời người có phải để làm sưởi lại những ngày tháng quạnh hiu ? Cháu nội. Với quả đất này, thêm một con người nữa góp mặt vào cơi nhân sinh đông đúc, và với đất nước này có thêm một công dân, với gịng tộc ông, hay nói

riêng, với cái gia đ́nh tị nạn này sau hai mươi lăm năm ở xứ người, nó là cái chồi để từ đó nó đâm nhánh toả cành xum xuê hoa trái. Cháu nội. Cám ơn thằng cháu v́ nhờ nó mà ông bà mới có được niềm vui hân hoan trong bóng xế chắc chắn

là không vui. Thật vậy, có ai dám nghĩ đến cảnh cô liêu của người già phải chạm trán nhất là người ấy có một quê nhà phải bỏ mà đi. Có ai dám nghĩ về những bước gậy trúc khấp khểnh, và một mặt trời đỏ ối trên hàng cây thánh giá. Cháu nội. Hay là một bông hoa quí mà tuổi già được nhận từ đời trong khi thân cây đă sắp hết nhựa ?

Trong cơi đêm dày sương mù có hai kẻ đang cố gắng t́m đường qua tiểu bang lân cận. Mắt ông kém, nhưng chân ông đạp mạnh ga. Bà luôn luôn cảnh cáo về cái kim vận tốc đă vượt xa giới hạn. Những chiếc xe chạy muộn màng, mờ ẩn hai ngọn đèn pha khi xe lên cao. Những cửa nạp tiền măi lộ (toll) chắn lối. Ném đồng tiền vào chiếc rỗ lưới sắt, và lại rồ máy nhấn ga. Có khi qua vùng núi, sương che phủ đến ngợp thở, mà sao ông vẫn quên đi nỗi mệt nhọc hay cơn buồn ngủ, để ḷng cứ bôi hồi nôn nao. Và khi trả chặng cuối cùng, ông hỏi người thu tiền về thị trấn mà ông đang t́m đến. Bà ta sốt sắng chỉ vẽ, và khi ông kể là ông đi thăm cháu nội đầu của ông, là bà ta reo lên: Congratulations ! để chia xẻ niềm vui với ông. Vâng, cám ơn bà. Và cảm ơn cuộc đời. Cuộc đời đă dâng tặng biết bao niềm vui kỳ diệu. Có điều là ḿnh không biết đón nhận đó thôi, phài không thưa bà. Tôi biết là nửa đêm này, có một cặp vợ chồng trẻ đang ngất ngây v́ có đứa con đầu ḷng, th́ cũng có một đôi vợ chồng già đang vui mừng quá độ v́ có đứa cháu đầu tiên. Khi lửa sắp nguội tàn th́ vẫn có ngọn lửa khác cháy lên. Khi sự sống sắp khô héo th́ vẫn c̣n sự sống khác tiếp trợ. Phải vậy không, thưa bà ?

Đêm lăn đều trên bốn bánh xe. Những con đường vắng xe thưa thớt. Những ngôi nhà bên đường đóng cửa. Thị trấn đă ch́m trong giấc ngủ say. Chỉ có một tiệm fast food c̣n mở cửa. Ông ghé hỏi thăm đường. Người bán hàng ân cần chỉ dẫn.Ông ta lại lo lắng hỏi: “Bộ ông bà có chuyện ǵ emergency mà hỏi bệnh viện ?” “Không, chúng tôi đến thăm cháu chúng tôi mới chào đời.” Người đàn ông đưa tay bắt: “Congratulations!:”.

Congratulations! Chúc mừng !”. Từ người thu tiền măi lộ đến người bán hàng đêm. Và có lẽ, khi nghe tin này, không một ai lại không chia vui dùm ông bà. Ông theo hướng chỉ, chạy chậm để t́m tên đường. Và bên cạnh ông, bà reo lên. Bệnh viện đây rồi. Xe vào parking trống trải. Dễ chừng hai giờ sáng. Người nữ y tá trực sau khi nghe ông giải thích lư do, cũng buông lời chúc tụng. Congratulations ! Rồi ông bà lên thang máy. Ở đây, người nữ hộ sinh hướng dẫn ông bà vào pḥng nghỉ hộ sản. Cậu con trai xem như con chim trống, đứng đấy, không biết làm ǵ. Cô dâu gương mặt rạng rở niềm vui. Chúc mừng một đôi vợ chồng được lên ngôi vị là cha mẹ. Bé nằm trong nôi, được quấn trong chăn chỉ chừa mặt đỏ hỏn. Chúc mừng vợ chồng hai con…Bà nói. Ông áp mặt vào cháu ông. Miệng bé khẻ mở. Ông bỗng nghe ḷng thật ấm áp vô cùng. Một nỗi ấm áp khó có thể diễn tả.

Sự mầu nhiệm kỳ diệu của cuộc sống là đây. Bắt đầu là một hài nhi đỏ hỏn, đôi mắt nhắm nghiền. Ông nắm bàn tay của nó. Ông bồng nó vào ḷng. Nhỏ bé trong ṿng ôm, ông áp mũi lên đầu, ông khe khẻ hát ru.

Bắt đầu từ đó, hai vợ chồng ông có thêm niềm vui mới. Những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày mỗi nẩy nở, như những giọt nắng lóng lánh trong cảnh cô tịch của tuổi già. Ngày ngày bà gọi điện thoại để hỏi thăm về đứa cháu. Hàng ngày ông bà nhận được những tin tức báo cáo về nhân vật mà ông phong là “thống soái tư hon”. Và cứ một hay hai tuần, ông bà đều lái xe trên ba tiếng đồng hồ để thêm một lần bồng ẩm, nưng niu đứa cháu nội của ḿnh.

oOo

Khi ông bà đến nhà, nhấn chuông, và khi cửa trong mở ra, th́ gương mặt thằng cháu nội hơn một tuổi của ông bà hiện ra sau tấm kính. Trước hết là vẽ ngạc nhiên của nó qua cái nh́n đăm đăm chẳng hiếu khách tí nào. Có lẽ nó ngạc nhiên v́ sự có mặt của hai người, lâu lâu lại cùng nhau xuất hiện. Có lẽ nó chưa đủ trí khôn để phân biệt thế nào là sự gần gũi ruột thịt ngoài bố mẹ của nó. Đôi mắt đen láy của nó hết rảo nh́n ông rồi đến bà, có vẽ lạnh lùng, chẳng có dấu hiệu ǵ mừng rở cùng hai kẻ lạ. Chỉ có ông bà th́ như hai cơn gió lốc. Ông đ̣i bồng, bà đ̣i ẩm.

Ông hôn lên đầu, bà hôn lên chân. Ông cắn lên bàn tay, bà hít hà má. Thằng bé lại càng mở mắt lớn. Có lẽ nó phải khóc thét lên v́ khi không có hai kẻ vồ chụp nó như con mồi. Nhưng nó bắt đầu nhoẻn nụ cười. Bây giờ nó mới tỏ vẽ thân thiện. Nó cười khanh khách khi ông áp mặt ông vào ngực nó. Đôi mắt sáng làm gương mặt nó càng rực rở. Bây giờ ông mới để ư đến những sợi tóc loe hoe tuần trước nay đă trở nên rậm hơn, dầy hơn. Nó ngẩng đầu nh́n ông như một quan ṭa. Một bàn tay sờ lên đầu tóc ông và và bàn tay kia đă vội vàng chụp lấy cặp kính lăo. Có tiếng mẹ nó cảnh cáo: “Coi chừng cái kính của ba”. Ông hốt hoảng giữ chiếc kính khỏi rớt. Mẹ nó lại cảnh cáo:” Chiếc kính của ba nó cũng bị nó làm hư gọng rồi. Nó hư lắm, gặp cái ǵ cũng phá..” Ông hôn lên đầu tóc của cháu ḿnh. ” Nhiệm vụ của cháu tôi là phá. Ai bảo các người không chịu ǵn giữ.. Phải không con?” Rồi ông lại ôm xiết nó. Ông nghe một nỗi yêu dấu ruột rà trong ṿng tay của ông. Như thể là một phần người của nó chuyền vào người ông. Mùi sửa vẫn c̣n thơm thơm. Ông xiết mạnh đến độ thằng bé phải vùng vẩy, cục cựa tay chân, mặt đỏ gừ. Ôi cái mặt bầu bỉnh, những sợi tóc loe hoe, những ngón tay bé tí, mủm mỉm. Chiếc miệng lộ mấy răng cửa. Chiếc tả nổi phồng ở đáy quần. Đôi mắt đen lay láy. Ông cắn khẻ vào tay chân nó. Ông áp mặt vào ḷng nó, đứa qua đưa lại giả vờ thụt lét. Nó nhắm mắt cười có vẽ thích chí. Sau đó nó lại nh́n ông. Bàn tay lại cố giựt lấy chiếc kính. H́nh như nó xem chíêc kính là một thứ đồ chơi cũng nên.

Thằng bé không chịu ông đứng yên một chỗ. Nó bắt đầu vặn ḿnh, hai chân đạp. Có lẽ nó không cần biết về cảm xúc của ông nội của nó. Ông tuân phục, bồng đi khắp pḥng. Tới cửa kính, ông dừng lại. Thằng bé trao đôi mắt nh́n ra ngoài sân. Trời nắng. Mây màu xanh nhạt. Bải cỏ xanh. Hàng xe đậu dọc theo lề đường. Hai đứa bé Mỹ đang đạp xe đạp trên lối đi dành cho bộ hành.Ông thầm th́ bên tai nó: Mau lớn lên để ông mua xe cho con đạp nhé.

Đến một lúc nào đó, hai tay ông cảm thấy rả. Ông trao lại cho vợ ông. Và thằng bé lại thêm một lần đổi chủ. Có lẽ nó quá chán với cảnh kẻ bồng người ẳm này, nên nó bắt đầu phản kháng. Hành động phản kháng này được biểu lộ qua hai chân chùi xuống, thân ḿnh vùng vẩy. Nó muốn được tự do. Nó tụt xuống nhanh, đến nỗi bà nội của nó phải bó tay chịu thua. Không biết nó học ở đâu hành động phản kháng qua đường lối tích cực này. Không khóc, không nằm vạ, mà vùng vẫy rồi trườn cả thân h́nh như trăn xuống đất. Không ai có thể cản nó khi nó muốn. Và khi đôi chân vừa chạm xuống đất là nó bước như chạy. Đôi chân chưa vững, bước thấp bước cao, có lúc như thể hụt hẩng, thân h́nh như mất thăng bằng, khiến ông bà phải hoảng hốt, đưa tay đở. Ông ở góc pḥng, bà ở đầu pḥng. Và thằng bé th́ cứ bước như bước vào chỗ không người. A, nó đến kệ sách của bố nó. Những cuốn sách dày cộm, b́a bọc giấy láng, người lớn cầm thấy nặng, vậy mà nó lại dám bỏ bàn tay nhỏ bé kia mà t́m cách lôi xuống. Không được, cậu quay sang mấy cái CD, rồi đổi hướng nhắm vào dàn máy stereo. Tội t́nh cho dàn máy hát tối tân, bị vá chùm vá đụp bởi băng keo, để đề pḥng cậu bỏ tay vào lỗ điện nguy hiểm. Ông nhào đến, lái cậu sang mục tiêu khác. Ông bồng cậu bỏ lên sopha. May ra cậu ngồi yên một lúc. Quả vậy, cậu thích chỗ mới này. Hai chân duổi ra. Mắt nh́n ông lung linh, miệng cười vui. Ông giả bộ làm chó, sủa gâu gâu. Cậu khoái lắm, cười thành tiếng. Được thể ông càng sủa nhiều hơn. Càng đóng vai một cách điệu nghệ hơn. Có nghĩa là ông nhăn mặt lè lưỡi, ḅ, sủa. Tất cả cho thằng cháu một tuổi của ông. Tất cả v́ nó, để thấy mặt nó hớn hở, đôi mắt rực sáng, chiếc miệng nở nụ cười lộ mấy cái răng cửa mới mọc. Ông không cần nhân vị, nhân bản ǵ ráo. Ông là một thí sinh để cháu ông chấm điểm. Nhưng sau đó, chưa đầy hai, ba phút, ông bị loại. Có nghĩa là nó chẳng c̣n hứng thú ǵ đến tài năng điệu bộ mà ông nội của nó thủ vai. Nó bắt đầu tuột xuống sofa. Không phải tuột từ từ cho đến khi hai chân chạm lấy nền. Mà ngược lại, chân chưa chạm th́ đă để cả thân h́nh rơi xuống như nhảy không cần dù. Nó ngă lăn ra trên nền thảm, miệng mếu. Vợ ông vội bồng nó, vừa dỗ vừa nói: “Này, để bà đập cái nền nhà này đă làm cháu bà đau, này bà đánh rồi… Thằng bé ngưng khóc, lại trao đôi mắt ngơ ngác nh́n. Rồi lại đ̣i xuống. Rồi lại chạy, hai chân mới tập bước, chưa vững, ngă nghiêng như kẻ say rượu. Rồi ông lại chạy theo, lúc trái lúc phải lúc chặn đầu chặn đuôi. Có khi ông hết hồn v́ thấy nó cứ đâm đầu vào bàn ghế hay cạnh tường nhà. Nhưng nó tài t́nh hảm kịp bước chân, rồi quay hướng khác tiếp tục.

Ông lại nghĩ ra cách quyến dụ thằng bé để nó quên đi cái lối chạy như kẻ say rượu này. Ông đă mệt rồi. Ông mới hiểu về nỗi vất vả của những người giữ trẻ, nhất là đứa trẻ này mới biết đi như cháu ông.

Có bao giờ ông nghĩ có một ngày trong đời ông lại được lên chức như hôm nay. Nên buồn hay vui khi nhận cái danh xưng này. Có phải v́ hai tiếng ông nội là tiếng kêu báo hiệu cho những ngày trước mặt: xế tàn, hay nói văn hoa là hoàng hôn của một đời người. Có phải nó là lời cáo phó cho một cuộc dời bị gạt ra bên lề xă hội?

Nhưng, bây giờ th́ ông hiểu, ông đang vui,, niềm vui th́ tràn trề, niềm vui bất tận.

Đă bao nhiêu lần hai ông bà lái xe đi thăm cháu nội. Suốt ba tiếng đồng hồ, qua bao nhiêu thị trấn, phải trả mấy lần toll, có khi trời tuyết trắng mịt mù, có khi mưa xối xả như trút nước, cái quạt thi nhau quạt liên hồi, ấy vậy, ḷng ông th́ hăm hở như kẻ đi t́m niềm vui. Đến để nh́n cháu, thấy lại nỗi thân yêu ruột rà. Đến để chứng kiến sự phát triển một h́nh hài. Từ khi thấy nó ḅ, mắt đen lay láy, rồi đến khi tập đứng, tập đi, tập chạy… Tóc đă mọc dầy hơn. Chân tay cứng cáp hơn. Răng mọc nhiều hơn. Để thấy mấy tuần trước, mỗi lần đi là như tay say rượu, nay hai chân đă vững, bước từng bước..

Để rồi mỗi lần thăm cháu, là mỗi lần ông mang theo niềm vui rộn ràng suốt cả đường dài.

Bây giờ, cậu bé yêu quí ấy đă hơn ba tuổi. Khác với những đứa trẻ trạc tuổi, nó chậm nói. Nếu nói th́ nói một thứ tiếng ǵ lạ lẩm. Tuy không nói ra, ba mẹ nó đều lo âu không ít. Riêng bà th́ luôn luôn dùng kinh nghiệm của bà để an ủi con: Nó nghe được là không sao con à. Có đứa bốn năm tuổi mới nói. Lúc đó th́ tha hồ mà trả lời…

Việc nói chậm này đôi khi làm ông bà khổ tâm không ít. Có khi nó ṿi vỉnh hay kêu ông bà làm cái ǵ, ông bà không hiểu, hay làm trái ư, là nó dậm chân khóc, tức tửi. Ông bà th́ chịu thua. Ba mẹ nó cũng chịu thua. Khi ấy ông thương cháu ḿnh vô hạn. Muốn thỏa măn cháu, nhưng không biết cháu ḿnh muốn ǵ.

Ngày tháng vẫn trôi qua, mỗi lần hai ông bà lái xe vượt xa lộ thăm thẳm, để thăm con, thăm cháu, niềm vui rộn ràng lẫn với nỗi lo âu canh cánh. Thằng bé vẫn lớn như thổi, răng đă mọc đầy, chạy nhảy, phá phách, biết ông bà đến, biết phe ta có ông bà, nên mặc sức nhỏng nhẻo. Rơ ràng con hư tại mẹ cháu hư tại bà. Nhưng tiếng nói th́ vẫn như tiếng Miên, tiếng Ả Rập lạ lùng…

Một hôm, chiếc xe đậu trước nhà, sau ba tiếng đồng hồ dưới cơn mưa tuyết, thả ông bà xuống cùng niềm vui khó có thể diễn tả được. Đă một tháng đi xa, giờ ông bà trở lại thăm con thăm cháu. Bà xách một bọc đồ chơi, nào là xe chửa lửa, xe truck, xe cần câu. Ông bấm chuông điện. Ông nh́n vào nhà qua khung cửa kính. Ông thấy cháu ông chạy ra như cơn lốc. Và tiếng la mừng rỡ: ông nội ! ông nội ! vang lên rối rít:

Ôi tiếng đầu ḷng của một đứa cháu nội. Nó không phải là tiếng Anh tiếng Mỹ. Nó cũng không phải tiếng đầu ḷng trong Yêu biết mấy khi con tập nói/ Tiếng đầu ḷng con gọi Stalin mà ông Tố Hữu đă ca tụng ! Ôi, hai tíêng ông nội.! Tiếng reo ḍn, mừng vui, giọng phát âm vẫn c̣n lơ lớ, nhưng đă mang theo một sức thuyết phục kỳ diệu. Ông ngây người, bàng hoàng không thể tin nổi. Rồi sau đó ông ôm choàng lấy cháu ông, bồng nó lên. Cảm giác ruột rà yêu thương lẫn hănh diện bắt ông phải hôn lên đầu tóc thằng cháu túi bụi.. Nó tránh né, che mặt, che tay. Nó làm sao biết được nó vừa cho ông bà nội của nó một quà tặng quí giá nhất trần gian này !

Trần Hoài Thư